Nhận định và soi kèo  496 Gaming vs Army Geniuses – DOTA2 – 12h00 ngày 04/12/2021

Trong một cuộc khảo sát mới đây do cá nhân tôi tìm hiểu trên các cộng đồng Dota 2 Việt Nam, sau khi những công thần 496 Gaming dời đội, gần như đội chơi duy nhất của Việt Nam chỉ còn nhận về những lời chê trách. Rõ ràng là những bước đi của họ đang không thu lại kết quả tố trong thi đấu cũng như thiện cảm của người hâm mộ. Trận đấu với Army Geniuses vào chiều mai, là cơ hội hiếm hoi để 496 có điểm khi cả 2 đội chơi đều bị đánh giá thấp tại DPC mùa này. Ngay cả với những fan trung thành và lạc quan, có lẽ một slot trụ hạng cũng đã là chiến thắng to lớn với 496 Gaming. Về phân Army Geniuses, họ cũng là đội chơi mới được thành lập cách đây ít lâu nhưng thi đấu khá tốt. Chính vì vậy, đây là trận đấu vẫn rất cân tài cân sức và dù ghét nhau đến đâu chúng ta vẫn dõi theo thành tích của các đội Việt Nam ở mọi bộ môn !

Có một yếu tố rất quan trọng mà 496 Gaming không được đánh giá cao. Hiện tại họ như một nồi lẩu thập cẩm với nhiều người chơi đến từ đất nước và nền văn hóa khác nhau. Điều này sẽ không là vấn đề ở Châu Âu hay các nước phát triển khác, nơi mà tiếng Anh trở nên thịnh hành và phổ biến. Trình độ tiếng anh mặt bằng chung của khu vực Sea thấp, giao tiếp đang là một trở ngại cực lớn đối với 496. Qua lần phỏng vấn post 4 Hustla trước đây còn standin, đại ý anh ta nói gần như 496 chỉ giao tiếp với anh ta bằng những cú ping, và anh ta thường xuyên đeo tai nghe, nghe nhạc lúc thi đấu ! Giao tiếp đã là rào cản rất lớn, chưa kể việc các tay chơi Ghost, Exilearn, Ohaiyo cũng chỉ vừa gia nhập cách đây ít lâu. 496 Gaming không có đủ thời gian để thích nghi với sự xáo trộn lớn đến như vậy. Điểm sáng là gần đây 496 thu về được khá nhiều thắng lợi và 1 trận hòa với Neon, tuy nhiên các đối thủ đều yếu hoặc không try hard vì chỉ là những giải đấu nhỏ, cơ hội để họ tung và những thử nghiệm là chính. Ở quy mô của DPC lại sẽ là một bộ mặt hoàn toàn khác. Army Geniuses cũng gặp rất nhiều vấn đề tương tự, nhưng cái được của đội chơi này lại đến từ quyết tâm thi đấu và nghiêm túc trong tập luyện. Thái độ thi đấu tốt khiến AG được đánh giá cao hơn. Ngay cả việc xây dựng lối chơi họ cũng rõ nét hơn 496 rất nhiều ! Tần suất thi đấu của AG cũng cao hơn hẳn, trước thềm DPC họ đã đánh 5 6 giải vừa và nhỏ. Như vậy về mặt chuẩn bị, AG cũng là đội nhỉnh hơn. Về kỹ năng người chơi, có lẽ 2 đội đều ở mặt sàn tương đương.  Như đã nói ở trên, do cùng bị đánh giá thấp, đây là cơ hội lớn để 496 và AG có điểm. Cơ hội này thực sự không nhiều nên kịch bản một trận đấu căng thẳng kéo dài đã hiện hữu ở trước mắt, nhất là về sức mạnh là khá tương đồng. Nhân tố nổi trội và giúp 496 cân bằng thực lực trận này là Ohaiyo – 1 huyền thoại sống của Dota 2 Sea. Cựu thành viên EHOME đã sát cánh với Mushi trong một khoảng thời gian dài. Tuy anh ta có kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp nhiều nhất trên tổng số 10 người chơi nhưng việc bước sang tuổi 28 cũng sẽ khiến phần nào đó bộ kỹ năng và sự nhanh nhạy phai nhạt dần.

Hiện tại Oxbet đang đưa ra tỷ lệ chênh lệch không lớn. Army Geniuses được đánh giá cao hơn. Chúng tôi cũng chọn Army Geniuses là đội sẽ giành thắng lơi. Theo dõi 496 thi đấu thời gian quan rất buồn, nó như một con thuyền lạc lối chờ ngày chìm đắm, không động lực, không quyết tâm. Army Geniuses với lối đánh phóng khoáng của mình sẽ có thể chơi áp đảo ngay từ game đầu và ở những phút đầu, first blood và 10 kills cho AG. Khả năng rất lớn AG sẽ chơi lăn cầu tuyết và thành công ở game 1, chính vì vậy thời gian và tổng mạng sẽ là xỉu. Game 2 quay về lối đánh hard carry truyền thống với rất nhiều giao tranh, khi đó bản chất thực sự của Dota 2 Sea mới hiện hữu kéo các chỉ số phụ lên ngưỡng tài. Mạng Roshan cũng đi theo kịch bản kể trên. Cuối cùng là tổng tỉ số 2-1 sẽ là hợp lý hơn cả. 

Đội hình dự kiến  496 Gaming vs Army Geniuses

496 Gaming:  Ghost – xsilearn – Red – Ohaiyo – Bombi

Army Geniuses: db- – Azur4 – Womy – LyM- – Varizh 

Soi kèo chấp (1.5)   496 Gaming vs Army Geniuses: Bắt 496 Gaming

 496 Gaming 1-2 Army Geniuses

Soi kèo tài xỉu (44,5)   496 Gaming vs Army Geniuses:

Game 1:  496 Gaming 11 – 25 Army Geniuses (Bắt Xỉu)

Game 2:  496 Gaming 32 – 21 Army Geniuses (Bắt Tài)

Game 3:  496 Gaming 14 – 33 Army Geniuses (Bắt Tài)