Nhận định và soi kèo  PSG LGD vs Evil Geniuses – DOTA2 – 20h00 ngày 06/06/2021

Vòng bảng của Ani Major đang là sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt và còn nguyên cửa đi tiếp cho các đội chơi. 8 đội chơi hùng mạnh từ mọi miền đất tụ họp, trong số đó có 2 cái tên sẽ bị loại, 6 đội bước tiếp và chia 2 nhánh. PSG LGD vs Evil Geniuses đang nằm trong top dẫn đầu (4 đội chơi dẫn đầu có cùng điểm số 1 thắng và 1 hoà). Ngày ra quân Evil Geniuses đã có trận thắng 2 – 0 trước TNC và hoà 1- 1 trước Spirit. Trong khi đó PSG LGD xuất sắc vượt qua beastcoast và hoà với Nigma. Như vậy chặng đường của PSG qua lượt đấu đầu rất chông gai, trong khi đó trận hòa của Evil Geniuses lại khá đáng thất vọng khi lẽ ra họ đã có điểm số. 

Cả 2 đội chơi đều là những tượng đài lớn của Esports. Nếu chỉ để giới thiệu về 2 đội chơi này, có lẽ chúng ta cần tới 1 cuốn sách thế nên tôi chỉ đưa ra một vài nét khái quát. Ngược dòng thời gian khi Evil Geniuses được thành lập từ tận 1999, nhưng 1 thời gian dài họ theo đuổi Esports mà không có mấy thành công. Trong 22 năm tồn tại Evil Geniuses đã kiếm được hơn 20.000.000$ và chiến tích hoành tráng nhất của họ là chức vô địch Ti 5 với pha combat đã đi vào huyền thoại tai hang Roshan mang lại 10.000.000$ cùng danh tiếng đỉnh cao cho EG. Khi đó người lĩnh xướng hàng công của EG và cũng là ngôi sáng của họ là Sumail năm đó chỉ 16 tuổi, 1 chàng trai gốc trung đông nhập cư vào Mỹ, sau đó được Forbes bình chọn là 1 trong những người dưới 20 tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất thời bấy giờ. Hiện Sumail đang thi đấu trong màu áo của tổ chức Liquid. Ở phía đông của thế giới, PSG LGD sinh sau đẻ muộn hơn 11 năm, nhưng lúc nào mới là lúc Esports nở rộ và được phổ biến vô cùng rộng rãi. PSG LGD đã nhanh chóng trở thành lá cờ đầu của Trung Hoa Đại Lục ở hầu hết các bộ môn esports mà họ tham gia. Thành tích tốt nhất của PSG LGD là 2018 họ vào tới chung kết Ti 8 và thất bại trước OG, 2019 họ đạt hạng 3 tại Ti9 (chưa một lần lên đỉnh của thế giới). 

 

Xem xét 2 trận đấu vừa qua, rõ ràng Evil Geniuses đang thất thế khi cả 2 đội họ gặp đều là của dưới, ngay cả trong game 2 với TNC EG cũng suýt thua nếu không nhờ sự xuất sắc RTZ, PSG LGD là một bộ mặt trái ngược, xuất sắc vượt qua beastcoast với một bộ mặt lì lợm vào đầy bản lĩnh. Cũng phải nhắc beastcoast là một đại diện đến từ Nam Mỹ – khu vực đang nổi lên như 1 sân chơi tầm cỡ beastcoast mạnh thực sự như một đội hình có chiều sâu mà các đội chơi phải công nhận. Cả 2 game của trận đấu đều diễn ra theo một kịch bản, beastcoast đẩy nhịp độ trận đấu cực cao, ép PSG LGD phải giao tranh nhưng cả 2 lần PSG LGD cho thấy họ mới là bậc thầy về chiến thuật và dẫn dắt lối chơi. Điểm yếu duy nhất của PSG LGD thời điểm này chính là phụ thuộc rất nhiều vào Ame. Nếu Ame chơi trói sáng PSG làm cỏ cả thế giới và ngược lại. Về điểm này họ cũng giống hệt đối thủ của mình chiều mai, Evil Geniuses cũng đang đứng trên đôi vai của RTZ và anh này cũng nổi tiếng với độ thất thường. Được biết hôn thê của RTZ là dove dove – một MC Trung Quốc xinh đẹp mà anh đã gặp tại Ti 9 được tổ chức ở Thượng Hải, trận đấu này con tim dove dove chia 2 nửa 1 bên là quê nhà và một bên là vị hôn phu. RTZ chưa có một chức vô địch Major hay Ti này, vài tháng trước anh cùng EG đã vào tới chung kết tại Singapore và phải thất bại trước cú ngược dòng ngoạn mục của Emo với meme “ ? “ huyền thoại.

Xét về mặt lực lượng đây là 2 đội chơi hàng đầu thế giới không cần bàn cãi. Từng con người, từng vị trí cụ thể đang có sự cân bằng hoàn hảo. Nhưng sao những gì đã thể hiện, người Trung Quốc đang có phần nhỉnh hơn về chiến thuật cũng như tâm lý thi đấu. Hai carry đều là những mẫu người chơi giỏi về late game, nên chúng ta có thể đặt hy vọng lớn vào 2 game đấu giao tranh mạnh mẽ và kéo rất dài. Theo tất cả những gì chúng ta có, trận này có 60% là hoà, và 30% tỷ lệ chiến thắng cho PSG LGD, Evil Geniuses rất xuất sắc nhưng gặp một đội chơi cứng cựa như PSG xác suất giành chiến thắng của họ chỉ là 10%. Nếu là tôi, tôi sẽ quan tâm đến các chỉ số phụ nhiều hơn là thắng thua của trận này. 

 

Đội hình dự kiến  PSG LGD vs Evil Geniuses

PSG LGD:  Ame – NothingToSay – Faith_Bian – XinQ – y`

Evil Geniuses:  Arteezy – Abed – iceiceice – Cr1t-  – Fly 

Soi kèo chấp (1.5)  PSG LGD vs Evil Geniuses: Bắt Evil Geniuses

PSG LGD 1-1 Evil Geniuses

Soi kèo tài xỉu (43)  IPSG LGD vs Evil Geniuses:

Game 1: PSG LGD 33 – 27 Evil Geniuses (Bắt Tài)

Game 2: PSG LGD 30 – 35 Evil Geniuses (Bắt Tài)